Xây dựng Phố Nam

TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Giới thiệu

Chào mừng các anh chị và các bạn đến với trang “ nguoidixaynha.com”.
Tôi là Linh Quyên – Kiến trúc sư đồng thời tôi là đồng sáng lập công ty Phố Nam ( Công ty TNHH Đầu tư Thiết kế - Xây dựng Phố Nam) – Công ty chuyên và thiết kế - thi công – công trình dân dụng.
Tôi đến với nghề vì sự cơ duyên – có lẽ đã được sắp đặt từ trước. Từ nhỏ tôi sống ở vùng quê Phú Yên – Nơi đầy nắng và gió. Cuộc sống cứ trôi cho đến một ngày ba mẹ tôi quyết định xây một nhà mới, thay cho nhà tranh vách đất cũ.

Hằng ngày, sau buổi học sáng ở trường tôi hay chạy ra ngoài góc nhà đang làm để nhìn các anh thợ đang đào đất để làm móng. Nhìn riết rồi ngứa tay mang cuốc đào theo, chưa đã đôi lại bắt mấy đứa nhỏ hàng xóm chơi trò xây nhà bằng cát và gạch đã có sẵn. Thấy vậy các anh thợ mói nói:

Thằng này sau này làm thợ hồ rồi.
Tôi chọt lặng và bỗng thấy thích thích cái nghề này. Vậy nên mặc nhiên trong đầu của mình xuất hiện cái “ nghề thợ hồ”.

Rồi ngôi nhà của gia đình tôi đã xây nên, nhìn ba mẹ cười hanh phúc trong ngày Tân gia làm tôi càng thêm phấn khích và khẳng định mình sẽ phải theo nghề này. Bởi nó không chỉ mang lại nơi ở khang trang mà nó còn mang một giá trị tinh thần đặc biệt – một dấu ấn hạnh phúc nhất trong cuộc đời mỗi người.

Theo thời gian, lớp 8 tôi bắt đầu chuyển xuống thành phố học, mang theo ước muốn trở thành thờ hồ của mình. Trong ngày khai trường – ngày tôi vào lớp mới hoàn toàn. Cô Vân – Cô giáo chủ nhiệm của tôi có đề tôi giới thiệu về mình thì tôi vẫn hồn nhiên mà trả lời lại: “” Sau này con làm thợ hồ cô ạ!”” Cả lớp cứ cười phá lên. Tôi ngước nhìn cô thì cũng thấy cô cười nhẹ rồi nói với tôi:

Có phải con muốn làm xây dựng phải không?
Thưa cô con không biết. Và tiếp là tôi kể chuyện ngày xưa nhà tôi được xây như thế nào cho cô nghe.
Cô cứ nghe và giải thích:

Trước khi con xây một ngôi nhà, trước tiên con phải bắt đầu từ ý tưởng trong đầu của con trước, rồi sau đó mới xây nhà con ah.
Hay vậy hả cô. Vậy đó là nghề gì vậy cô.
Đó là Kiến trúc sư con ah.
Bắt đầu tôi rối trí bới tử trước tới giờ mình chỉ nghĩ là thợ hồ mà thôi. Không ngờ là phúc tạp quá vậy. Nhưng thấy cô đã giải thích như vậy rồi thì mình cứ lấy nó làm đầu tiên đi. Mấy cái kia tính sau, và thế là bắt đầu từ đây tôi chuyển mình qua cái nghề Kiến trúc sư.

Tôi bắt đầu viết cho mình một kế hoạch trở thành một kiến trúc sư phải như thế nào, phải thi trường nào, phải học những gì,... tất cả đều phải liên quan đến nghề Kiến trúc sư sau này của mình. Bỏ mặc đằng sau những hoài nghi của bạn bè trong lớp, của người thân trong nhà và cả chứng Viễn thị ngay từ nhỏ của tôi. Tôi vẫn mặc định mình phải là một Kiến Trúc Sư.

Bởi cái động lực ngay từ nhỏ và cái kế hoạch của tôi nên khi bước chân vào Trường đại học Kiến trúc Thành Phố Hồ Chí Minh. Ngoài giờ học Tôi luôn dành thời gian  học thêm những phần mềm bổ trợ và xin làm thực tập càng sớm càng tốt.

Bắt đầu năm 2012 ngay khi tôi được thằng bạn cùng phòng giới thiệu cho một văn phòng kiến trúc của người quen. Tôi tập dần với từng chi tiết khai triển nhỏ nhất, sau dần dà lại được cho thiết kế phương án và tập dần đi công trình thực tế vào trao đổi phương án thiết kế. Nhìn những ngôi nhà được hình thành nên từ ý tưởng của mình tôi càng thêm vui vì mong ước từ ngày nhỏ đang dần hiện thực.

Một năm sau đó, được sự tín nhiệm tôi được bổ nhiệm Chủ trì thiết kế khi mình mới là Sinh viên năm 4. Sau dấu ấn thiết kế chủ trì công trình Văn phòng cho thuê  - Tòa nhà CHC. Quy mô: Hầm – Trệt – Lửng – 5 lầu – Sân thượng – Mái trên đường Vườn Lài, Quận Tân Phú. Đến ngày hôm nay, mỗi lần qua Tân Phú tôi vẫn hay chạy ngang qua để ngắm một lần cho đỡ nhớ.
Và dấu ấn những năm tiếp theo trong tôi còn chủ trì cho chuỗi công trình của trung tâm SPA Ngọc Dung ( bao gồm Spa Ngọc Dung 3/2 Quận 10, Tp.HCM, Spa Ngọc Dung Cần Thơ, Spa Ngọc Dung Đà Nẵng) khi làm việc cho công ty kiến trúc LQ+C Tây Ban Nha.

Spa Ngọc Dung Cần Thơ

Thẩm mỹ viện Ngọc Dung  - Cần Thơ

Tuy nhiên trong tôi vẫn nhớ về cái ngày xưa – ngày ba mẹ tôi tân gia nhà mới còn đọng lại làm tôi thổn thức và muốn làm một diều gì đó lớn hơn thế, tôi muốn nghe các anh chị chủ nhà kể về hành trình lập nghiệp của họ, tôi muốn nghe những ước mong về ngôi nhàcủa họ, và tôi muốn giúp họ hoàn thành ngôi nhà mơ ước đó.

Năm 2016 tôi bắt đầu ra riêng và làm theo con tim mình mách bảo, Tôi tìm những anh em trong nghề bắt đầu gầy dựng nên ước mơ của những người miền Trung vào Nam lập nghiệp.

Vào tháng 3 năm 2017 Phố Nam - đứa con tình thần bắt đầu được hình thành và hoạt động cho đến ngày nay.

Trong suốt 6 năm thiết kế thi công công trình tôi nhận thấy ở các anh chị đều có điểm chung về sự khuất mắt cần thiết trong quá trình làm nhà từ việc ý tưởng xây nhà như thế nào,chơ phù hợp với từng thành viên trong nhà, phong cách thiết kế ra sao, giấy tờ pháp lý phải bắt đầu từ đâu?. Trong khi trong tay chi phí còn nhiều hạn chế.

Bởi khi quyết định làm gì đó cũng phải có kế hoạch hoạch cụ thể, phải luôn xem xét nó có hợp lý hay không?. Có phù hợp với gia đình mình không? Sử dụng trong thời gian dài hay không? Nhà thầu làm việc có đúng thiết kế hay không,... luôn luôn thắc mắc làm các anh chị cứ xoáy vào vòng lẩn quẩn không thoát hết ra được.

Bản thân tôi khi tiếp xúc với các anh chị với một thời gian hạn chế cũng không thể nào tư vẫn hết. Nên những khuất mắc ấy sẽ được tôi giải đáp cụ thể thông qua những câu chuyện mà thực tế tôi đã từng trải qua trên từng công trình. Để các anh chị có thể rút ra những giá trị riêng cho chính ngôi nhà của mình và cũng giúp tôi được chia sẻ thêm những giá trị mà nghề mang lại cho tôi.

TÔI XIN CẢM ƠN.

Lĩnh vực
Xây nhà trọn gói
Năng lực

Số lượng nhân viên: 20-50

Số năm kinh nghiệm: 3 năm

KINH NGHIỆM