Chi phí xây nhà 1 trệt 2 lầu 5x15m cùng những giải pháp thiết kế

Xây nhà là việc làm trọng đại của cuộc đời mỗi gia đình. Việc xây nhà không chỉ là nơi che mưa che nắng mà nó chính là nơi lưu giữ kỷ niệm của cả gia đình, là nơi quây quần hạnh phúc của các thành viên trong nhà. Chính vì thế việc xây dựng một ngôi nhà luôn được các gia chủ quan tâm từ khâu chuẩn bị tài chính cho tới lựa chọn mẫu nhà đẹp, đơn vị thiết kế, đơn vị thi công trước khi bắt tay vào xây dựng công trình. Và chi phí xây nhà 1 trệt 2 lầu 5x15m cho ngôi nhà của mình được xác định như thế nào cũng là vấn đề mà mọi gia chủ đều rất quan tâm.

1. Đơn giá xây dựng nhà 1 trệt 2 lầu tính trên 1 mét vuông

p>

– Đơn giá nhân công xây dựng từ 1,4 – 1,7 triệu đồng /m2

– Chi phí xây phần thô + nhân công hoàn thiện dao động từ 3,2 – 3,6 triệu đồng /m2

– Chi phí xây dựng theo lựa chọn trọn gói:

 • Gói vật tư trung bình có chi phí khoảng 4.500.000VNĐ/m2
 • Gói vật tư trung bình khá có chi phí khoảng 4.800.000VNĐ/m2 – 5.000.000 VNĐ/m2
 • Gói vật tư khá có chi phí khoảng 5.500.000VNĐ/m2
 • Gói vật tư tốt có chi phí khoảng 6.000.000VNĐ/m2

Lưu ý đây là đơn giá phổ biến hiện nay mang tính chất tham khảo. Tùy thuộc vào công trình thực tế, quy mô xây dựng, vị trí địa lý địa chất, vật liệu hoàn thiện….. sẽ có những mức giá khác nhau.

2. Chi phí xây nhà 1 trệt 2 lầu diện tích 5x15m

p>

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tính chi phí xây nhà 1 trệt 2 lầu 5x15m bao gồm 1 trệt 2 lầu, mái ngói dùng bê tông cốt thép, nguyên vật liệu trung bình.

– Tính diện tích:

 • Móng băng: 5×15 x 50% = 37,5m2
 • Tầng trệt: 5×15 x 100% = 75m2
 • Lầu 1: 5×15 x 100% = 75m2
 • Lầu 2: 5×15 x 100 % = 75m2
 • Mái ngói bê tông cốt thép: 5×15 x 100% = 75m2
 • Tổng diện tích sàn thi công là: 337,5m2

– Nhân đơn giá:

 • Phần thô: 337,5m2 x 3.200.000 = 1 tỷ 80 triệu đồng
 • Trọn gói: 337,5m2 x 5.000.000 =  1 tỷ 688 triệu đồng. Bao gồm cả phần thô và phần ốp lát hoàn thiện chưa tính mua sắm lắp đặt nội thất.

Như vậy, chi phí xây nhà 1 trệt 2 lầu 5x15m dao động từ 1 tỷ 80 triệu đồng đến 1 tỷ 688 triệu đồng tùy theo gói xây dựng mà chủ đầu tư lựa chọn.

3. Những giải pháp thiết kế nhà 1 trệt 2 lầu

p>

Chú trọng đến sự tiện dụng khi sử dụng không gian và tạo sự thoải mái về sau của các thành viên trong gia đình, kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp phân tích về khoản diện tích hợp lý cho từng không gian.

Ngôi nhà được chia là hai phần với cầu thang là điểm phân chia. Vì thế để đảm bảo ánh sáng cho ngôi nhà, kiến trúc sư đưa ra hai giải pháp lấy sáng, ngoài khoảng sân trước làm nơi để xe thì một phương án là làm giếng trời trong nhà để lấy sáng cho không gian phía sau hoặc phương án chừa sân sau để làm nơi thông gió.

So sánh về khả năng cung cấp ánh sáng thì giếng trời sẽ hiệu quả hơn tuy nhiên về mặt kinh phí thì chừa sân sau sẽ hiệu quả hơn. Để tiết giảm chi phí, gia chủ có thế lựa chọn  phương án chừa sân sau 1,5m để trồng thêm cây xanh, tăng thêm sự thông thoáng cho các không gian.

Tầng trệt là không gian chung với phòng khách và nhà bếp, nhà vệ sinh nhỏ đặt ở gầm cầu thang để tiết giảm diện tích xây dựng. Bố trí tiểu cảnh nhỏ ở chân cầu thang để tăng giá trị thẩm mỹ cho căn nhà. Lầu 1 và lầu 2 là không gian riêng cho gia đình với 4 phòng ngủ tiện nghi. Sân thượng với phòng thờ trang nghiêm và tiện dụng không lo lắng về khói nhang làm vướng mùi và ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

4. Bí quyết xây dựng nhà tiết kiệm chi phí tối đa

p>

4.1 Chuẩn bị kế hoạch xây dựng nhà

Trước khi bắt tay vào xây nhà, bạn nên bỏ thời gian tham khảo các ngôi nhà tương tự với ngôi nhà bạn định xây dựng cũng như phù hợp với điều kiện kinh tế và vị trí định xây. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân, nhất là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, cân nhắc để tìm được phương án phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần dự toán tổng chi phí xây nhà để có kế hoạch chuẩn bị tài chính, khảo giá vật liệu, giá nhân công, dự trù chi phí gia tăng do lạm phát. Ngoài ra, các bạn nên nghiên cứu nhu cầu cụ thể để xây số phòng cho phù hợp tránh xây thừa hay thiếu và tuân thủ theo kế hoạch đã đề ra, tránh phát sinh thêm chi phí.

4.2 Khâu thiết kế để xây dựng nhà

Nếu có kiến thức về xây dựng, chủ nhà có thể tự thiết kế ngôi nhà cho hoặc lấy mẫu sẵn có rồi chỉnh sửa cho phù hợp với nhu cầu để tiết kiệm chi phí thiết kế. Hoặc có thể nhờ bạn bè, người thân có kiến thức về xây dựng thiết kế giúp. Cách làm này sẽ giúp bạn có một ngôi nhà có phong cách riêng.

Nhiều chủ nhà lựa chọn phương án thuê nhà thiết kế. Nên tìm chọn nhà thiết kế có uy tín và kinh nghiệm lâu năm thiết kế ngôi nhà cho hợp lý, gia chủ cũng bàn bạc kỹ lưỡng  và thống nhất phong cách kiến trúc với kiến trúc sư  tránh trường hợp trong lúc thi công thay đổi kiến trúc ngôi nhà, dẫn đến chi phí phát sinh.

4.3 Mua vật liệu xây dựng

Nên tham khảo trước giá cả vật liệu xây dựng sẽ sử dụng từ những vật liệu xây dựng thô như cát, đá, xi măng đến khâu hoàn thiện như gạch ốp lát, sơn tường, thiết bị vệ sinh… Vật liệu xây đựng chiếm tỷ lệ lớn nhất trong toàn bộ chi phí xây nhà. Bạn nên xem vật liệu thật kỹ trước khi quyết định mua, tránh mua phải vật liệu chất lượng kém và lên ngân sách cho việc mua vật liệu, dự trù chi phí phát sinh.

4.4 Chọn nhà thầu thi công – xây dựng nhà

Bạn có thể là chủ thầu cho chính ngôi nhà của mình thay vì thuê các đơn vị nhận xây nhà, sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoảng 10% – 20% chi phí xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, bạn phải có những kiến thức nhất định về xây dựng, tìm hiểu qua đọc sách báo, thông tin trên internet hoặc tham khảo từ bạn bè, các chuyên gia tư vấn xây dựng.

Nếu thuê nhà thầu thì chủ nhà nên giám sát chặt chẽ quá trình thi công để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cũng như đốc thúc tiến độ xây dựng của nhà thầu nhận xây nhà. Nhờ đó, bạn sẽ kiểm soát được việc phát sinh chi phí do đơn vị nhận xây nhà thi công chậm tiến độ hay công trình bị xuống cấp, phải sửa chữa về sau.

4.5 Tận dụng nhân công có sẵn để xây dựng nhà

Bên cạnh việc thuê đơn vị nhận xây dựng nhà, để tiết kiệm chi phí, bạn có thể tự làm một số phần việc như lát sàn, sơn tường, thiết kế cảnh quan sân vườn… bạn có thể huy động các thành viên trong gia đình hay người quen cùng làm việc. Cách làm này vừa giúp giảm chi phí thuê nhân công, ngôi nhà được trang trí theo sở thích riêng và các thành viên trở nên gắn bó hơn.

Tin nổi bật => Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hết bao nhiêu tiền?

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

[HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ] Bạn nhận được tư vấn miễn phí và 10 báo giá thi công phần thô hoặc trọn gói từ các nhà thầu uy tín trong khu vực. Thỏa sức lựa chọn nhà thầu uy tín với chi phí thấp nhất.

Mọi tư vấn được tài trợ 100% bởi Xây Dựng Số.

About the Author: timthauxaydung

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *