Chi phí thiết kế kết cấu nhà phố khoảng bao nhiêu tiền?

Chi phí thiết kế kết cấu nhà phố trong khoảng vài năm trở lại đây được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm. Bởi họ muốn biết được kinh phí đầu tư vào kết cấu là bao nhiêu để từ đó tính toán và dự trù thêm một khoản tránh những rủi ro trong lúc thi công. Do đó, ở bài viết này chúng tôi sẽ gửi tới quý bạn đọc chi tiết về chi phí thiết kế kết cấu nhà phố.

1. Tổng quan về thiết kế kết cấu nhà phố

Thiết kế nhà phố có lẽ được nhiều độc giả quan tâm nhất, cũng bởi dựa trên thực tế ở nước ta hiện nay. Diện tích đất ngày càng bị thu hẹp lại, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh, người dân đổ xô về thành thị, thành phố để kiếm sống thì những ngôi nhà phố với diện tích nhỏ được quan tâm hàng đầu. Những ngôi nhà san sát nhau đã tạo cho nhà phố một vẻ đẹp lạ.

Thiết kế kết cấu là việc tiến hành triển khai các phương án, tính toán từng chi tiết trong từng bộ phận của công trình như: móng, dầm, cột, bể nước, sàn, cầu thang,… Hiện nay, có hai loại kết cấu được sử dụng chủ yếu trong thi công xây dựng là kết cấu thép và bê tông cốt thép. Với những công trình xây dựng dân dụng có quy mô nhỏ như nhà cao tầng, nhà ở thì thường sử dụng kết cấu bê tông cốt thép. Còn những nhà xưởng công nghiệp có diện tích lớn thì ưu tiên sử dụng kết cấu thép để tiết kiệm chi phí.

Thiết kế kết cấu nhà phố là gì

Thiết kế kết cấu nhà phố rất quan trọng trong việc đảm bảo độ bền vững trường tồn với thời gian của công trình. Nó được coi là “xương sống” của ngôi nhà. Kết cấu có được phác thảo và tính toán một cách kỹ lưỡng, tỉ mỉ thì mới đảm bảo được sự an toàn, bền vững cho mọi công trình. Nếu như hồ sơ thiết kế kết cấu nhà phố mà không được xem xét và tính toán kỹ càng thì khi bước vào giai đoạn xây dựng sẽ gặp rất nhiều khó khăn làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình sau này. Vì vậy, các chủ đầu tư cần lựa chọn kĩ càng những đơn vị thiết kế uy tín, có bề dày kinh nghiệm để tin tưởng khi hợp tác với họ.

Thiết kế kết cấu nhà phố sẽ được các nhà thầu cũng như các kiến trúc sư tự do xem xét chi tiết và đưa ra những phương án chính xác cho từng hạng mục của công trình để hạn chế được việc thay đổi các phương án dẫn đến có những khoản chi phí phát sinh thêm.

Việc thiết kế kết cấu nhà phố trước khi thi công sẽ thực hiện hoá ý tưởng thiết kế kiến trúc. Bởi lẽ từ giấy bút chuyển thể thành những công trình trong đời sống luôn có những khoảng cách và khó khăn nhất định. Nếu như nhìn trên giấy công trình ấy đẹp bao nhiêu mà gặp phải thợ dởm thì mọi thứ coi như đổ sông đổ bể. Một ngôi nhà đẹp sẽ bao gồm đầy đủ 3 yếu tố đó là: chi phí hợp lý, công năng sử dụng và kết cấu bền vững.

Một bộ hồ sơ thiết kế kiết cấu nhà phố sẽ bao gồm: bản vẽ chi tiết từng bộ phận của công trình; bản vẽ chi tiết từng phần; bản vẽ phối cảnh 3D mặt đứng; bản vẽ kết cấu điện, nước; bản vẽ chi tiết về từng hạng mực từ phần móng, cột, cầu thang, … và cuối cùng là bản vẽ sắp xếp và bố trí nội thất trong nhà.

Bản vẽ chi tiết công trình sẽ gồm: mặt cắt chi tiết công trình; mặt bằng sân, các tầng, sân thượng, mái của ngôi nhà; mặt đứng chính và mặt đứng bên; bản vẽ chi tiết cầu thang, lan can, ban công, nhà vệ sinh; thiết kế chi tiết phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, chi tiết cổng, cửa chính và cửa phòng, cửa sổ; phối cảnh 3d mặt tiền của công trình; mặt bằng lát gạch chi tiết cho sân, sân thượng và các phòng trong công trình.

Thứ hai là bản vẽ kết cấu gồm: bản vẽ mặt bằng định vị lưới cột, bố trí cọc; mặt bằng kết cấu các tầng, kiến trúc mái; chi tiết móng, móng bó nền, dầm móng; chi tiết cầu thang và mặt cắt dầm, sàn, mái.

Thứ ba là bản vẽ kĩ thuật điện nước sẽ gồm bản vẽ sơ đồ hệ thống điện của công trình; mặt bằng bố trí điện các tầng, điện trang trí và cầu thang; hệ thống báo cháy, lắp đặt cột chống sét và camera quan sát nếu chủ nhà có yêu cầu. Về phần hệ thống nước sẽ có sơ đồ hệ thống nước; hệ thống thoát nước các tầng và cấp thoát nước cho nhà tắm, nhà vệ sinh.

Cuối cùng là bản vẽ lắp đặt hệ thống mạng, truyền hình cáp và điện thoại sẽ bao gồm bản vẽ chi tiết lắp đặt hệ thống điện thoại, internet, truyền hình cáp ở tất cả các tầng và bản vẽ một số hệ thống kỹ thuật khác nếu có.

2. Tham khảo đơn giá chi phí thiết kế kết cấu nhà phố

Do nhu cầu về thiết kế của các chủ đầu tư và hộ gia đình ngày càng cao dẫn đến nhiều đơn vị thiết kế kiến trúc cũng ra đời. Việc các công ty thiết kế ồ ạt ra đời sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí thiết kể. Bởi những công ty mới thành lập thường thì chi phí sẽ rẻ hơn so với những doanh nghiệp đã tồn tại lâu đời và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Các bạn phải hết sức chú ý trong việc lựa chọn đơn vị thiết kế, bởi nó là khung xương để quyết định mái ấm sau này của bạn có đẹp hay không. Tốt nhất là các bạn nên lên mạng tìm hiểu, hỏi bạn bè, người thân là những người có kinh nghiệm trong việc lựa chọn nhà thầu uy tín để tránh “tiền mất tật mang”.

Đơn giá chi phí thiết kế kết cấu nhà phố

Chi phí thiết kế được rất nhiều người quan tâm bởi không phải gia đình nào cũng có điều kiện để đi thuê thiết kế riêng cho gia đình mình. Việc biết được giá trước rất quan trọng, từ đó chủ nhà có thể lựa xem với giá như vậy có đủ chi phí để thuê thiết kế nhà phố hay không. Còn đối với những chủ nhà có điều kiện kinh tế thì chắc chắn kiến trúc sư thiết kế sẽ là sự lựa chọn tốt nhất giúp họ có một ngôi nhà hoàn hảo nhất.

Mọi chi phí hiện nay đều được tính bằng m2 và đơn giá thiết kế nhà phố cũng vậy. Đối với những căn nhà phố thông dụng có mức giá dao động từ 100.000 đồng/m2 – 200.000 đồng/m2. Riêng đối với nhà phố được thiết kế theo phong cách hiện đại hoặc cổ điển thì sẽ đắt hơn với mức giá lần lượt là 200.000 đồng/m2 và 400.000 đồng/m2. Tuy nhiên đây chỉ là mức giá thiết kế kết cấu chung, bởi đơn giá này có thể bị thay đổi phụ thuộc vào quy mô, diện tích, loại hình kiến trúc, địa điểm xây dựng, … Ví dụ: Nhà phố thông dụng có giá tiền thấp hơn so với nhà phố cổ điển, hiện đại, tân cổ điển, … công trình được xây dựng trên nền đất yếu cần được xử lý bằng cách gia cố nền đất thì giá cả cũng đắt hơn; diện tích xây dựng của công trình lớn thì chi phí thiết kế kết cấu sẽ ít hơn so với những công trình quy mô nhỏ.

Tuy nhiên cũng có những nhà thầu thiết kế kết cấu tính giá theo gói là gói sơ bộ và gói thông dụng. Gói sơ bộ sẽ được hoàn thành trong vòng 15 ngày bao gồm bản vẽ phác thảo công trình, phối cảnh mặt tiền, mặt đứng, mặt bằng và mặt cắt của ngôi nhà. Với những căn nhà phố được xây dựng có diện tích dưới 250m2 thì chi phí sẽ là 9 triệu đồng/ bộ hồ sơ. Còn những công trình nhà phố có diện tích từ 250m2 – 500m2 thì đơn giá cao hơn là 11 triệu đồng/ bộ hồ sơ.

Gói thứ hai là gói thông dụng được hoàn thành trong vòng 30 ngày. 1 bộ hồ sơ của gói thiết kế này sẽ là một bản thiết kế hoàn chỉnh từ thẩm mỹ cho đến kỹ thuật: bản vẽ thiết kế kết cấu, phối cảnh 3d mặt tiền, bản vẽ kiến trúc, bản vẽ thiết kế điện nước. Theo gói thông dụng thì đơn giá sẽ được tính theo đơn vị m2. Ở gói này thì quy mô công trình càng lớn thì mức giá sẽ càng rẻ.

– Nếu quy mô công trình nhà phố có diện tích từ 30m2 – 100m2 thì chi phí là 120.000 đồng/m2; như vậy trung bình một bộ hồ sơ có giá dao động từ 3.600.000 đồng – 12.000.000 đồng.

– Nếu công trình có diện tích từ 100m2 – 200m2 thì đơn giá giảm 10.000 đồng/m2, tức là 110.000 đồng/m2. Vậy tổng chi phí cho một bản thiết kế kết cấu nhà phố khoảng từ 11 triệu đồng – 22 triệu đồng.

– Diện tích nhà phố từ 200m2 – 300m2 thì mức giá là 100.00 đồng/m2. Do đó, số tiền chủ đầu tư cần chi trả cho đơn vị thiết kế sẽ là 20 – 30 triệu đồng.

– Nếu quy mô công trình có diện tích từ 300m2 – 400m2 thì mức giá dao động từ 27 – 36 triệu đồng tức là 90.000 đồng/m2.

– Đối với những công trình nhà phố có diện tích trên 400m2 thì đơn giá rẻ nhất là 80.000 đồng/m2. Như vậy, tổng chi phí cho một bộ hồ sơ theo gói thông dụng sẽ rẻ nhất là 32 triệu đồng.

Như vậy có thể thấy giá thuê thiết kế cho nhà phố có sự biến động khá lớn ở tùy từng khu vực. Nếu bạn ở thành phố lớn chắc chắn sẽ bị đắt hơn so với nông thôn đi thuê thiết kế. Chính vì vậy việc quan trọng phải làm đó là đi lựa chọn một công ty thiết kế phù hợp để được lắng nghe và tư vấn giá cũng như những dịch vụ tốt nhất phù hợp với gia đình của mình.

Trên đây chúng tôi vừa phân tích những yếu tố tác động đến chi phí thiết kế kết cấu nhà phố mới nhất năm 2021. Nếu bạn đang đắn đo và băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu thì nên tìm hiểu kĩ trên mạng và tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân để có thể tìm đến những đơn vị thiết kế uy tín mà chất lượng giá cả phải chăng.

Một vài đặc điểm các bạn có thể dựa vào để nhận biết các công ty thiết kế nhà uy tín là: đến tận công ty để trao đổi trực tiếp để thuận tiện hơn; hoặc là đi xem những công trình mà công ty đó đã và đang thi công để tìm hiểu là tốt nhất. Hy vọng các bạn sẽ tìm được những nhà thầu thiết kế uy tín và giá cả hợp lý để thực hiện mơ ước về một mái ấm trong thời gian ngắn nhất có thể. Chúc các bạn tìm hiểu thật kỹ những thông tin về xây dựng và sớm sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bạn nhận được tư vấn miễn phí và 10 báo giá thiết kế (nếu có nhu cầu), 10 báo giá thi công nhà phố của các nhà thầu uy tín. Thỏa sức lựa chọn nhà thầu uy tín với chi phí thấp nhất.

Mọi tư vấn được tài trợ 100% bởi Xây Dựng Số.

About the Author: timthauxaydung

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *