Chi phí thiết kế điện nước nhà dân hết bao nhiêu tiền?

Khi bạn quyết định xây dựng một căn nhà thì bạn phải tính toán kĩ càng các khoản chi phí và dự trù ra một khoản để tránh những trường hợp phát sinh. Chi phí xây một căn nhà gồm rất nhiều khoản, rất nhiều hạng mục. Nhưng hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến cho các bạn thông tin về một khoản chi phí hết sức quan trọng của tất cả các công trình là chi phí thiết kế điện nước nhà dân.

1. Tầm quan trọng của thiết kế hệ thống điện nước trong mỗi công trình

Hiện nay điện, nước là điều không thể thiếu trong mỗi căn nhà từ bình dân đến hiện đại vì nó là nhu cầu thiết yếu của tất cả các công trình xây dựng. Hệ thống được ví như một mạch máu chạy xuyên suốt giúp căn nhà của bạn được đưa vào hoạt động một cách có hiệu quả. Hầu hết các thiết bị trong nhà luôn cần đến điện. Vì vậy có thể nói gần như điện hiện diện đến từng ngóc ngách trong ngôi nhà.

Thiết kế hệ thống điện nước trong mỗi công trình

Tuy nhiên trên thực tế thì hệ thống điện nước của một số nhà dân không được đầu tư và chú ý cho lắm. Họ nghĩ chỉ cần có điện để thắp sáng và nước đầy đủ là được. Suy nghĩ này hoàn toàn sai, bởi nếu hệ thống điện nước không được thiết kế và lắp đặt đúng thì sẽ xảy ra cháy nổ, chập điện, … ảnh hưởng đến chi phí sửa chữa và an toàn của mọi người. Do đó, việc thiết kế và bố trí hệ thống điện nước một cách hợp lý, khoa học, vận hành tốt và tiết kiệm thì cần phải có một bản thiết kế hoàn chỉnh.

Bên cạnh đó, kĩ thuật hệ thống điện nước có mối quan hệ mật thiết với các hạng mục khác của công trình như kết cấu, nội thất, kiến trúc, … vì vậy nên việc thiết kế điện nước lại càng trở nên quan trọng để đảm bảo sự vận hành tốt nhất sau khi công trình được hoàn thiện.

Những điều đầu tiên các bạn cần làm khi lên kế hoạch xây nhà đó là tìm hiểu về những đơn vị hay những thợ điện lành nghề, có nhiều kinh nghiệm để thiết kế thi công điện nước hoặc trọn gói để hệ thống điện nước hài hoà với kiến trúc. Có nhiều gia đình chỉ thuê thiết kế sau đó họ sẽ thuê thợ điện để thợ nhìn theo sơ đồ rồi lắp đặt. Nhưng việc thuê như này sẽ tốn chi phí hơn so với việc thuê thiết kế và lắp đặt hệ thống điện nước trọn gói.

Thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, nên một số thiết bị và hệ thống kỹ thuật như sử dụng năng lượng mặt trời để thắp sáng, nấu nướng, … hiện đại và tiết kiệm hơn so với sử dụng điện. Tuy nhiên thì nước không thể thay thế bằng những khoa học kỹ thuật hiện đại hơn được, nó có vai trò quan trọng trong đời sống của con người từ xa xưa cho đến. Có khác thì chỉ là trước đây người ta đào giếng sâu để lấy nước và sử dụng các dụng cụ để lấynước. Còn hiện đại vẫn là khoan giếng nhưng là dùng máy để bơm nước lên bể và có hệ thống lọc nước để đảm bảo sức khoẻ cho con người.

Một số yêu cầu cơ bản khi thiết kế và bố trí hệ thống điện nước trong nhà dân là: Hệ thống điện nước phải đảm bảo được tính thẩm mỹ, tiện nghi, đơn giản và tuyệt đối phải an toàn tránh việc cháy nổ, chập điện, … ; các hệ thống dây, ống đều được thiết kế ngầm và âm tường, sử dụng những thiết bị hiện đại của khoa học hiện nay như công tắc điều khiển từ xa, những thiết bị bảo vệ tự động, … đem lại sự tiện nghi cho ngôi nhà; khi lắp đặt cần phân chia các đường dây điện rõ ràng theo từng không gian và tách biệt hệ thống ổ cắm với nguồn cấp điện chiếu sáng để đảm bảo an toàn; những thiết bị điện gia dụng trong gia đình như bếp từ, ti vi, tủ lạnh, máy giặt, điều hoà, lò nướng, … nên có ổ cắm riêng tránh cắm chung một ổ dẫn đến dễ chập điện vì nó phải tải trọng lượng điện lớn cùng một ổ.

2. Chi phí thiết kế điện nước nhà dân hiện nay là bao nhiêu?

Chi phí thiết kế điện nước được các chủ công trình hay chủ nhà đặc biệt quan tâm. Bởi chúng tôi sau khi khảo sát thị trường đã nhận ra rằng chi phí thiết kế ở từng vùng có sự khác nhau rõ rệt giữa thành phố và nông thôn, hay vùng sâu, vùng xa. Chi phí mà chúng tôi đề cập dưới đây đang là chi phí chung nhất cho từng vùng. Các bạn có thể tham khảo để lựa chọn một bên thiết kế điện nước có giá cả phù hợp nhất.

Chi phí thiết kế điện nước nhà dân hiện nay

Hiện nay, chi phí thiết kế điện nước được tính theo đơn vị m2 diện tích một sàn của công trình. Mức giá này có thể bị thay đổi phụ thuộc vào các hạng mục và độ phức tạp để thay đổi chi phí. Nếu công trình đó đơn giản, không quá cầu kỳ thì giá sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc công trình phức tạp nhiều hạng mục và khó trong thiết kế và thi công. Vì vậy, trước khi thi công hãy báo cho bên thiết kế được biết những đặc điểm của công trình ngay nhé để họ lựa một giải pháp tối ưu nhất cho gia đình.

Hiện nay, trên thị trường xây dựng có 4 gói thiết kế và thi công điện nước từ phổ thông đến cao cấp plus và thi công điện nước trọn gói với các phân khúc giá khác nhau. Tất cả các gói đều đã bao gồm giá thi công trọn gói.

  1. Với gói hệ thống điện nước phổ thông đơn giá là 400.000 đồng/m2.
  2. Gói hệ thống điện nước tốt là 550.000 đồng/m2.
  3. Hệ thống điện nước cao cấp với số tiền là 750.000 đồng/m2.
  4. Cuối cùng là hệ thống điện nước cao cấp plus có chi phí cao nhất trong 4 gói là 1.250.000 đồng/m2.

Để tính chi phí thiết kế điện nước hết bao nhiêu chúng ta sẽ dựa vào phần diện tích của sàn nhân với đơn giá. Ví dụ một căn nhà phố 2 tầng có diện tích một sàn là 70m2 thì tổng chi phí khi thiết kế và thi công điện nước là bao nhiêu?

– Nếu thiết kế và thi công hệ thống điện nước phổ thông thì chủ đầu tư cần bỏ ra: 400.000 đồng/m2 x 70m2 = 28.000.000 đồng.

– Nếu gia chủ lựa chọn thi công hệ thống điện nước tốt với đơn giá 550.000 đồng/m2 thì tổng chi phí sẽ là: 550.000 đồng/m2 x 70m2 = 38.500.000 đồng.

– Với gói hệ thống điện nước cao cấp thì tổng chi phí thiết kế và thi công điện nước sẽ là: 750.000 đồng/m2 x 70m2 = 52.500.000 đồng.

– Cuối cùng là hệ thống điện nước cao cấp là plus thì tổng số tiền cần chi trả cho đơn vị thiết kế và thi công là: 1.250.000 đồng/m2 x 70m2 = 87.500.000 đồng.

Như vậy, các chủ đầu tư nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn các gói thiết kế và thi công tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế của bản thân. Tuy nhiên, để đảm bảo độ an toàn cho gia đình sau này thì chúng tôi các bạn có thể cân nhắc sử dụng hệ thống điện nước tốt trở lên để đảm bảo độ bền vững và không phải sửa chữa nhiều sau này. Đối với những hộ gia đình có kinh phí ít hơn nếu chọn hệ thống điện nước thông dụng thì nên chú ý tới việc lắp đặt cẩn thận để đảm bảo an toàn cho gia đình.

3. Quy trình và yêu cầu kỹ thuật khi thi công điện nước nhà dân

Quy trình và yêu cầu kỹ thuật khi thi công điện nước nhà dân cũng là một trong những điều được chủ nhà tìm hiểu rất kỹ để xem có những điều quan trọng gì trong quy trình và yêu cầu. Để giải đáp thắc mắc này chúng tôi sẽ nói rõ hơn để độc giả có thể hiểu được.

Yêu cầu kỹ thuật khi thi công điện nước

Một công trình xây dựng khi lắp đặt hệ thống điện nước cần phải đủ những hệ thống sau:

  • Hệ thống ống gen điện âm sàn, âm tường. Trước khi lắp đặt thì nên lựa chọn những ống gen có khả năng chịu nhiệt cao, có thể uốn dẻo và chịu được lực tác động. Ống cấp thoát nước phải chịu được khả năng áp suất cao hơn thực tế từ 1,5 đến 2 lần.
  • Khi thi công hệ thống điện thì những ống gen sẽ được lắp ngay sau khi đan xong lớp sắt sàn vì nó được đặt trong sàn bê tông. Ở những điểm rẽ thì ống cần được bảo vệ bởi các lò xo khi uốn cong với bán kính gấp 6 – 9 lần đường kính của ống để sau này nếu có sự cố hay thay thế thì dễ dàng xử lý hơn.
  • Để dễ dàng trong việc thay thế sau này thì số lượng dây trong 1 ống chỉ được chiếm dưới 40%. Trước khi lắp đặt bất kì thiết bị nào đều phải thử điện trước để đảm bảo an toàn.
  • Về lắp đặt hệ thống nước sẽ gồm hệ thống cấp thoát nước cho các vòi; hệ thống cấp thoát nước âm tường và sàn; ống thoát nước trong nhà và ngoài trời. Những ống nước khi tường đủ độ cứng sau 5 ngày xây, đảm bảo không nứt khi đục tường. Lưu ý là phải cắt tường thì sau đó mới được đục tường tránh hỏng gạch. Ống nước nóng của bình nóng lạnh, vòi nước luôn nằm ở phía bên trái khi nhìn vào vì trên vòi đã có những kí hiệu sẵn như vậy. Nếu lắp nhầm sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng sau này của gia đình.
  • Trước khi thi công cần kiểm tra ký về vị trí và cao độ của vòi nước, ống thoát nước, … để lắp đặt mang lại vận hành tốt nhất. Sau khi lắp đặt xong ống nước ngầm để cố định nó có thể dùng vữa xi măng để đảm bảo độ chắn và thử áp lực của hệ thông cấp thoát nước để tránh nước không bị rò rỉ.
  • Đối với những ống cấp và thoát nước được lắp nổi hoặc trong các hộp kỹ thuật thì phải được giữ chặt bằng những kép ống với khoảng cách là trên 120cm. Để cố định các ống chắc chắn hơn thì nên khoan thêm vít và tắc kê. Nếu có nhiều ống một chố thì nên sắp đặt gọn gàng và chia tách loại để đầu ống nối được gọn gàng, thuận lợi.

Trên đây là quy trình thi công lắp đặt hệ thống điện nước và chi phí thiết kế điện nước nhà dân. Các bạn có thể tham khảo để lên kế hoạch cuẩn bị tốt cho việc xây dựng nhà ở. Nếu bạn có những thắc mắc về giá thi công thiết kế điện nước nhà dân hãy liên hệ với Xaydungso.vn để được tư vấn ngay về lĩnh vực này nhé. Đặc biệt chúng tôi sẽ giúp bạn tìm một đơn vị uy tín và phù hợp nhất trên địa bàn của mình để sớm đưa công trình vào hoàn thiện.

About the Author: timthauxaydung

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *